MỘT SỐ CÔNG THỨC CỦA MÁY LÀM BÁNH MÌ BREADMAN

Những công thức bánh mì đơn giản đầu tiên đến với mình là từ quyển sách hướng dẫn của máy làm bánh mì hiệu Breadman. Trong thực tế, từ công thức gốc, khi làm bánh, mình đã điều chỉnh lượng chất lỏng cho phù hợp với bột của Việt Nam và tùy thuộc vào thời tiết của từng mùa.
Ví dụ: Với công thức bánh mì trắng cơ bản mình làm như sau
Nguyên liệu:
– Nước: 280ml
– Dầu ăn: 2tbs
– Sữa bột: 3tbs(Nếu dùng sữa đặc có đường thì không cho đường hạt nữa)
– Muối: 1tsp
– Đường: 2tbs
– Bột mỳ cái cân: 500g
– Men khô (dry yeast): 2tsp
Ngoài ra, thời tiết mùa đông của Hà Nội rất khô hanh, vì vậy khi làm nên chú ý thêm chút xíu nước nếu cần thiết.
Nếu sau khi máy sắp hoàn thành công đoàn Dough (nhào bột) mà cảm thấy bề mặt bột mịn màng, sờ tay vào bột thấy mướt, mềm thì thôi không cần chỉnh nước nữa, nếu cảm thấy bột hơi chắc và thiếu độ ẩm thì nên thêm chút xíu nước để máy nhào bột thêm lát nữa cho bột mịn đều.Trong quá trình ủ, nếu trong khâu cho nguyên liệu bị thiếu nước thì khi ủ xong, bột sẽ hơi khô. Hơi nước sẽ bị hao đi trong khi bột nở trong bow của máy làm bánh mì.
Nói chung, mình thấy ưng ý với công thức bánh mì trắng cơ bản trên vì lượng nước 280ml đã rất ổn rồi. Nếu cho trứng hay các dung dịch lỏng khác thì phải bớt đi lượng nước tương ứng, nếu không bánh sẽ bị quá ướt.

Một số công thức tham khảo dưới đây được trích nguyên từ sách hướng dẫn làm bánh mì Breadman. Nếu bạn sử dụng bất cứ công thức nào, xin vui lòng điều chỉnh lượng nước nhé.
Chú thích:
Thìa canh: table spoon (tbs)
Thìa cà phê: tea spoon (tsp)






















About these ads
This entry was posted in Bread. Bookmark the permalink.

Có 2 phản hồi tại MỘT SỐ CÔNG THỨC CỦA MÁY LÀM BÁNH MÌ BREADMAN

  1. nhung tran nói:

    chị ơi chị có thể chụp cho em hướng dẫn sử dụng máy bread man được không ạ. Em mua thanh lý máy mà không có sách nên vẫn chưa biết dùng thế nào cả ạ :(

  2. Hương Diệp nói:

    Em cũng có câu hỏi như bạn Nhung ạ. Nếu được, chị hướng dẫn luôn giúp em với từng loại công thức bánh như hình chị chụp, có thể chỉ cho em đặt chế độ máy như thế nào, thời gian bao nhiêu lâu, chọn size tương thích với thời gian và lượng nguyên liệu….
    Em cám ơn chị nhiều ạ

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s