Sushi rice

Nói đến món ăn Nhật, không có ai là không biết đến món gỏi cá nổi tiếng và sushi. Tôi mê mẩn sushi và gỏi cá, mê cách trình bày món ăn của người Nhật, thật tinh tế và bắt mắt. Trước đây, khi còn đi học, tôi không đủ thời gian và điều kiện để tỉ mẩn làm những món đó, chỉ biết ăn, ăn và ăn, hihi. Có lúc tôi cũng thử làm cơm cuộn để rồi sau khi làm xong thì tự hỏi tại sao vị nó cứ khác khác. Và sau này, tôi đã tìm ra cách chế biến cơm theo đúng kiểu Nhật để có được sản phẩm ưng ý.
Phần trộn cơm trước khi cuốn với lá rong biển rất quan trọng, nó khiến cho vị cơm quyện với lá rong, nó làm cho vị cá gỏi ở giữa miếng cơm không còn vị tanh, để mỗi thành phần trong miếng sushi như hòa vào nhau, thật tuyệt diệu.

Nguyên liệu:
– Gạo Nhật: 468g (2cups)
– Nước: 700g
– Dấm ngon: 1/3 cup
– Đường: 1/3 cup
– Muối: 1/2 tsp
Tôi làm với loại gạo Nhật, khi nấu thì trọng lượng nước gấp 1.5 lần so với trọng lượng gạo thì sẽ cho cơm chín dẻo vừa phải, khi trộn cơm với sốt dấm sẽ vừa miệng và cơm khi cuốn với lá rong biển cũng rất đẹp mắt.

Cách làm:
1. Sốt dấm:
Cho đường và dấm vào một chiếc nồi nhỏ, đun lửa thật bé trên bếp cho đến khi đường tan hết, bắc nồi xuống, để nguội.
2. Nấu cơm:
– Với loại gạo trên, vo gạo thật nhanh, sau đấy cho vào nồi cơm điện, đổ đúng lượng nước thích hợp theo công thức, ngâm gạo trong 1 tiếng – nếu là mùa hè, 3 tiếng – nếu là mùa đông.
– Sau quá trình ngâm gạo, bật nồi cơm điện để nồi tự nấu. Đến khi nồi báo cơm chín, hãy để thêm khoảng 10 đến 15 phút ở trạng thái Warm.
– Bỏ cơm ra âu trộn, dùng thìa bới cơm để cơm tản bớt hơi nóng để khi trộn sốt dấm không bị nát cơm.
– Sau khoảng vài phút, cơm sẽ bớt nóng, ta trộn sốt dấm, trộn thật đều, đừng mạnh tay quá kẻo nát cơm.
Chú ý: Để lại một ít sốt dấm trong nồi để phết lên dao trong khi cắt khúc từng cuộn cơm, dao sẽ bớt dính, nhìn bề mặt cuộn cơm sẽ đẹp mắt.
Ngoài ra, sau khi cắt vài khúc cơm sẽ không tránh khỏi bột của cơm dính trên bề mặt dao, hãy chịu khó rửa sạch dao, lau khô dao và phết sốt dấm lại từ đầu, nếu không bề mặt miếng cơm cuộn sẽ dính lem, miếng rong biển nhìn cũng sẽ bị nham nhở, không đẹp mắt.
Khi dùng dao cắt cuộn cơm, phải cắt thật dứt khoát, tránh kiểu cắt “cò cưa”, bề mặt miếng cơm sẽ không gọn gàng.

Sau khi thực hiện đúng quy trình làm cơm, bạn sẽ chế biến được rất nhiều loại sushi theo ý mình thích rồi đấy!

This entry was posted in Japanese foods. Bookmark the permalink.

Có 1 phản hồi tại Sushi rice

  1. Pingback: Salmon sushi | cakesandfood

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s