RED BEAN BREAD

Dạo này trời nóng nên cả nhà ngại ra ngoài ăn sáng, vì vậy chủ đề chính vào lúc 7h a.m của gia đình tôi xoay quanh bánh mỳ, mỳ tôm, bánh mỳ thì đủ loại mặn, ngọt…. Gần đây, tôi phát hiện ra thằng cu cháu rất khoái gặm bánh mỳ, mà nếu nó ngọt ngọt thì lại càng hấp dẫn. Tiện thể cuối tuần mẹ tôi mua ít đậu đỏ, đậu đen nấu chè hoặc ninh lấy nước uống cho mát, sau khi ninh bở đậu, tôi chắt nước cho cả nhà uống, phần còn lại mang ra làm nhân bánh mỳ.

RED BEAN PASTE FILLING
Nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 300g
– Đường: 150g
– Nước: đổ xâm xấp mặt đậu
– Muối: 1 nhúm
(Đậu ngâm nước để qua 1 đêm)
Cách làm:
1. Đậu đỏ sau khi đã ngâm qua đêm, đổ hết nước ngâm, cho nước mới xâm xấp mặt đậu, bắc nồi đậu lên bếp, đun sôi đậu, sau đó mở hé vung, đun tiếp khoảng nửa tiếng đến khi đậu bở.
2. Chắt hết nước đậu ra bát để uống, phần đậu còn lại cho đường vào, quậy đều, dùng máy xay sinh tố cầm tay hoặc dùng một chiếc thìa gỗ tán nhuyễn đậu (tương tự cách làm chè kho).
3. Để phần đậu đã tán nhuyễn vào bát, dùng màng polime bao kín, cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tiếng, đậu hơi cứng lại, ta sẽ nặn thành viên dễ hơn.

MAIN DOUGH
Nước: 96g
Trứng: 25g
Sữa bột: 10g
Muối: 3g
Đường: 40g
Bột: 250g
Men khô: 3g (1tsp)
Bơ mềm: 25g

1. Cho tất cả các nguyên liệu theo thứ tự như trên vào âu trộn (ngoại trừ bơ). Trộn tay hoặc máy cho đến khi hỗn hợp dẻo, mịn.
2. Cho bơ vào trộn cùng.
Lần này tôi thử trộn bột bằng tay, nhồi bột thật kỹ, thành phẩm cũng khá ưng ý. Bột dai, quánh, mịn.

3. Đập bột vài lần để lấy một mặt mịn, cho viên bột vào âu, đậy kín và ủ bột trong 2 tiếng (tại thời tiết 30oC), bột sẽ nở gấp đôi.
Bột khi mới ủ:

Bột sau khi ủ:

3. Sau khi ủ bột xong, dùng tay ấn nhẹ bột cho xẹp bớt khí, mang ra chia thành từng viên 60g.
Vê tròn viên bột bằng cách nhồi nhẹ và dồn bột về một phía, để tạo thành một mặt mịn.

4. Lấy đậu đỏ đã chia thành viên ra, bắt đầu nặn và tạo hình bánh.

Để viên bột trong lòng bàn tay, ấn dẹt bột và cho viên đậu vào giữa. Sau đó dồn bột dần dần lên phía trên sao cho viên bột bao kín và đều xung quanh viên đậu.


Viên bột sau khi đã bao kín nhân đậu

5. Tạo hình:
– Muốn tại hình hoa, ấn dẹt viên bột sau khi đã bao nhân, dùng kéo cắt viền viên bột.

6. Dùng trứng quét lên mặt bánh, rắc vừng

7. Bật lò một lát cho lò ấm lên, cho khay bánh vào lò, ủ tiếp 30-45 phút. Đây là hình bánh nở sau khi ủ.


8. Nướng bánh trong vòng 15 phút, 160oC.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s