Bûche de Noël

Mấy ngày trước Noel mình chỉ làm cookies, đến tận gần 10h tối ngày 23 mới bắt tay vào làm bánh hình gốc cây, suýt nữa thì không làm vì bận quá nên đâm ra lười, sắp nghỉ lễ nên tinh thần rã đám thế đấy.
Bánh gồm 2 phần: Cốt gato cuộn và kem bơ cùng ganache trang trí.
CỐT BÁNH CUỘN:(kiwisite.net)
– Trứng: 6 quả
– Dầu ăn: 60g
– Sữa tươi: 70g
– Đường: 120g
– Bột mỳ: 100g
– Bột ngô: 20g
– Cream of tarta: 1/4 tsp
Cách làm:
1. Trứng tách lòng trắng và lòng đỏ. Lòng trắng + cream of tarta + đường, dùng máy đánh trứng đánh bông cứng.
2.Lòng đỏ + dầu ăn + sữa tươi đánh tan.
Bột mỳ trộn với bột ngô rây mịn, cho vào đánh cùng với hỗn hợp lòng đỏ đến khi nhuyễn mịn, không vón cục.
3. Lấy 1/3 lòng trắng bông cứng trộn với hỗn hợp bột, trộn một chiều, hỗn hợp bột sẽ nhẹ hơn và có màu vàng nhạt.
4. Đổ 1/2 hỗn hợp đã trộn lòng trắng vào bow đựng lòng trắng, trộn đều và nhẹ tay, sau đó đổ nốt phần bột còn lại vào trộn đều.
5. Khuôn hình chữ nhật (23-30 cm hoặc 25-35 cm) lót giấy nướng.
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, nướng 180-190oC, 25 phút.
Sau khi bánh chín, đưa khay ra ngoài, dùng dao lách thành bánh, lấy bánh ra, để ra ngoài khoảng 5 phút cho bánh nguội bớt, cuộn bánh khi còn ấm.
(Lò của mình là lò gia đình nên mặt bánh có nứt tí xíu, nhưng không sao, phủ lớp kem bơ là mịn mượt ngay,(^.^) )

KEM BƠ: 1 công thức kem bơ ()

GANACHE:
– Kem tươi: 100g
– Chocolate: 100g (cắt nhỏ)
Đun sôi mấp mé kem tươi, sau đó tắt bếp, đổ kem tươi vào bow đựng chocolate đã cắt nhỏ, dùng thìa hoặc phới khấy nhẹ cho chocolate tan hết.
Ganache dùng để phủ ra bên ngoài lớp kem bơ.
TRANG TRÍ GỐC CÂY:
1. Bánh đã cuộn để nguội hẳn, sau đó mở bánh ra và trét một lớp kem bơ mỏng vào giữa, cuộn bánh lại.
2. Cắt vát một phần khúc bánh, trét kem bơ vào mặt vát để gắn lên tạo hình khúc cây.

3. Dùng kem bơ phủ lên hết phần thân bánh.Trước khi phết kem hãy lót giấy để tránh kem lem ra tấm lót bánh.

4. Để khúc bánh trên một tấm rack, phủ ganache lên khắp bề mặt bánh.
(Có thể dùng răng cưa chà nhẹ lên bề mặt bánh để tạo vết xước trên bề mặt gốc cây, mình thì làm bánh quá muộn nên bỏ qua bước đó).
5. Dùng kem bơ phun tạo hình vân gỗ tròn.

Ngoài ra có thể trang trí thêm cho khúc bánh theo ý thích.
Merry Christmas !

This entry was posted in Cake. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s