Bánh mỳ Pháp nướng bơ tỏi và phomai

Thời tiết se se lạnh, được miếng bánh mỳ nóng giòn thơm phức thì quả là…. chà chà, ngon tuyệt.
FRENCH BREAD
Recipe: Susan’s cooking school
Bột cái:
– Men khô: 1tsp
– Nước ấm: 375ml
– Bột mỳ đa dụng: 315g (Tôi dùng bột quả táo đỏ)

Hòa men khô vào nước ấm cho tan

Đổ vào bột và khuấy thành hỗn hợp đồng nhất.

Đậy kín âu bột cái, để trong điều kiện nhiệt độ thường (khoảng 20-25oC) trong vòng 3 tiếng. Sau 3 tiếng hỗn hợp sẽ nở thêm.

Sau 3 giờ, bột cái nở gấp đôi, ta làm tiếp bước nhậu bột bánh mỳ.
HỖN HỢP BỘT BÁNH:
– Toàn bộ bột cái
– Men khô: 1tsp
– Nước ấm: 65ml
– Bột mỳ: 440g
– Muối: 2tsp
1. Hòa men khô với nước ấm cho tan, đổ vào hỗn hợp bột cái.
2. Cho bột mỳ vào hỗn hợp bột cái, cho muối sau cùng, nhào tất cả với nhau.
Dạo này tôi chỉ thường sử dụng máy trộn để làm bánh kem các loại, riêng với các loại bánh mỳ và bánh bao, tôi nhậu bằng tay.
Nếu nhào bột bằng tay thì sau khoảng 10-15 phút, bột mới mịn, còn nếu sử dụng máy trộn thì chỉ khoảng 5-8 phút là bột đã dẻo quánh.

3. Bao kín âu bột, để bột nghỉ và nở gấp đôi trong vòng 2 giờ.

4. Chia bột thành 4 phần, nhồi nhẹ từng viên bột cho tròn, sau đó dùng tay nhẹ nhàng dàn bột ra để tạo hình


5. Tạo hình:
Sau khi dàn miếng bột ra với độ dài khoảng 25cm, ta cuộn dần miếng bột lại, mỗi nếp cuộn lại dùng đầu ngón tay ấn mép cho miếng bột định hình.

Cứ thế cuộn cho đến khi hết miếng bột, với nếp gấp cuối cùng, cũng ấn mép bột, sau đó dùng tay vê miếng bột dài ra để bề mặt bột được mịn màng.(Bột dài ra thành 30-35cm)

6. Dùng miếng vải thô sạch, rắc bột áo lên bề mặt vải, để từng khúc bột bánh đã định hình lên, co vải thành từng rãnh như khuôn bánh mỳ baguette.

Để bột nghỉ khoảng 20 phút, bột sẽ nở thêm một chút

7. Dùng dao sắc khứa chéo lên mặt bánh để tạo hình, khi cắt phải dứt khoát, đi theo 1 đường, nếu cảm thấy chưa sâu thì khía nhẹ thêm một chút.

8. Cho bánh vào lò nướng 25 phút, ở 200oC, rãnh giữa. Sau khi nướng khoảng 7phút, xịt nước để bánh đỡ khô nếu cần (tôi thường xịt nếu là mùa đông vì thời tiết lúc đó hanh khô)

SỐT BƠ TỎI và CHEESE MOZARELLA
– Bơ: 30g
– 1 củ tỏi ta
– Oregano: 1 nhúm nhỏ
– Cheese mozarella: tùy thích
Bơ quay trong lò vi sóng một lát cho chảy. Tỏi băm nhuyễn. Trộn tỏi, lá oregano vào bơ.
Bánh mỳ cắt lát, quét sốt bơ tỏi lên bề mặt bánh. Tiếp theo cắt phomai rải lên trên.

Nướng bánh ở 180oC, trong vòng 7-10 phút (Chỉ cần phomai tan chảy đều là được)

Bài này đã được đăng trong Bread. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Bình luận về bài viết này